Các tổ chức chứng nhận đóng vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của hệ thống quản lý cũng như chứng nhận tiêu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành, các yếu tố liên quan và 5 tổ chức chứng nhận lâu đời, vững mạnh nhất trên toàn cầu.

Lịch sử hình thành của chứng nhận hệ thống và các tổ chức chứng nhận

Vào năm 1999, dưới hỗ trợ của Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 176 của Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô của Đức, Bắc Mỹ, Ý, Pháp, Vương quốc Anh ngồi lại thống nhất một tiêu chuẩn chung để quản lý các nhà cung cấp linh kiện và phụ tùng cho ngành ô tô và tiêu chuẩn ISO/TS 16949 ra đời.

Mục đích sau cùng của tiêu chuẩn này là yêu cầu các nhà cung cấp phải đạt tiêu chuẩn quản lý tối thiểu như tiêu chuẩn này mới được cung cấp sản phẩm cho các công ty sản xuất ô tô. Đồng thời, để tiết kiệm chi phí quản lý các nhà cung cấp, họ yêu cầu hệ thống quản lý của nhà cung cấp phải được chứng nhận bởi một tổ chức độc lập.

Từ đó việc chứng nhận hệ thống quản lý xuất hiện và các tổ chức chứng nhận ra đời. Ngày nay, các tổ chức chứng nhận lớn bắt nguồn từ các nước của hiệp hội sản xuất ô tô như: TUV của Đức, BSi, Intertek của Anh, BVC của Pháp, SGS của Thuỵ Sĩ.

Tầm quan trọng của chứng nhận chất lượng

Mục đích chứng nhận hệ thống nhằm công bố rằng hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn và hệ thống quản lý chất lượng công ty đảm bảo cho việc tạo ra các sản có chất lượng ổn định phù hợp với công bố của tổ chức.

Hệ thống quản lý chất lượng giúp các công ty cải thiện độ tin cậy, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm đồng đều, tránh sự chồng chéo trong quy trình quản lý và sản xuất. Những yếu tố này giúp phân biệt một doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu cuối cùng là tăng cường sự hài lòng của khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Điều gì quan trọng khi chọn tổ chức chứng nhận

Có 3 yếu tố quan trọng nên cân nhắc khi lựa chọn tổ chức chứng nhận:

  1. Mức độ chuyên nghiệp của tổ chức chứng nhận: Đối với các tổ chức chứng nhận của các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam có 2 hình thức, một là tổ chức chứng nhận là chi nhánh của tổ chức chứng nhận nước ngoài và chịu sự quản lý trực tiếp của tập đoàn, đối với các tổ chức này việc quản lý chứng nhận áp dụng theo chuẩn tập đoàn nên chất lượng khá tốt. Hình thức thứ 2 là nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam, các tổ chức này chỉ nhượng quyền thương hiệu nên chất lương ở mức chấp nhận được. Các tổ chức chứng nhận của Việt Nam sử dụng dấu VICAS nên chứng nhận sẽ có hiệu lực tại thị trường trong nước, phù hợp với các đơn vị sản xuất, thương mại nội địa.
  2. Dấu công nhận trên giấy chứng nhận: thể hiện mức độ uy tính của chứng nhận thông quan con dấu. 3 dấu chứng nhận có uy tính cao trên toàn cầu là UKAS (của Anh Quốc), DAkkS (của Đức) và ANAB (của Mỹ). Đối với sử dụng dấu công nhận UKAS, DAkkS, ANAB thì chi phí chứng nhận sẽ có phần cao hơn nhưng giá trị mang lại rất lớn.
  3. Sản phẩm của bạn muốn bán vào thị trường nào?: tất nhiên sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào yêu cầu của đối tác, về cơ bản chứng nhận của các tổ chức được người tiêu dùng tin tưởng nên khi sản phẩm của doanh nghiệp có chứng nhận của tổ chức đó, việc thâm nhập thị trường sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn muốn bán sản phẩm vào khu vực Châu Âu thì dấu UKAS và DAkkS là là phù hợp nhất,nếu bạn bán sản phẩm sang Mỹ thì cố gắng đạt chứng nhận có dấu ANAB, Bán sang Úc- Newzeland thì cần dấu JAS-ANZ…

Lưu ý:  tất cả các dấu công nhận có thể dùng cho tất cả các loại hình công ty, tuy nhiên nếu xét về thế mạnh của mỗi nước công nhận thì mình có một số gợi ý sau: Đức là nước nổi tiếng về công nghiệp sản xuất và cơ khí chính xác, do đó nếu bạn là một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thì nên chọn dấu Dakks của Đức; nếu bạn là cơ sở giáo dục, cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu … thì dấu UKAS của Anh sẽ hợp lý hơn; còn bạn là một doanh nghiệp thương mại thì chọn dấu ANAB là phù hợp.

MỘT SỐ TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ UY TÍN

  • TUV: là tổ chức chứng nhận của Đức, hình thành từ năm 1872. TUV có thể thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận cho những sản phẩm và hệ thống khác nhau theo các tiêu chuẩn quốc tế hoặc yêu cầu riêng biệt.
  • AJA EUROPE: thành lập từ 1955, là tổ chức chứng nhận hàng đầu của Anh, được công nhận bởi UKAS (United Kingdom Accreditation Services) mã 0273 về Chứng nhận ISO cho tất cả các tiêu chuẩn chính bao gồm: ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 13485, ISO 22000, 50001… AJA EUROPE với hệ thống mạng lưới toàn cầu, có chi nhánh chính thức ở Việt Nam để có thể hỗ trợ khách hàng 1 cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất
  • SGS: hành lập vào năm 1878, có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ. SGS được biết đến như là công ty kiểm định và chứng nhận với mạng lưới rộng khắp thế giới.
  • BSI: thành lập vào năm 1901, BSI chịu trách nhiệm về nguồn gốc nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý thông dụng nhất trên thế giới và xuất bản hơn 2.500 tiêu chuẩn hàng năm, là tổ chức chứng nhận lâu năm có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới
  • Bureau Veritas: Tập Đoàn Bureau Veritas đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành Đánh Giá Sự Phù Hợp và Chứng Nhận, cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn, sức khỏe, môi trường (QHSE) và trách nhiệm xã hội.