ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Chứng nhận ISO 22000 mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Để bước đầu xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần nắm được tiêu chuẩn này là gì và các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn đưa ra, từ đó xây dựng hệ thống mới cũng như chuyển đổi hệ thống quản lý cũ đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Trong bài viết dưới đây ICERT GLOBAL sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 22000.

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn Quốc tế do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành tập trung vào an toàn thực phẩm. Tên đầy đủ là ISO 22000 – Food safety management system – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).  Tiêu chuẩn này cung cấp khung quản lý nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, từ sản xuất, chế biến, lưu trữ cho đến phân phối. Và được chấp nhận có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

4 yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000

4 yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000
4 yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000

Yếu tố 1: Trao đổi thông tin tác nghiệp

Mục đích của việc này là để doanh nghiệp có thể kiểm soát được toàn bộ quy trình. Trong đó, bao gồm việc giao tiếp trong nội bộ và giữa nội bô với bên ngoài.

Yếu tố 2: Quản lý hệ thống trong tiêu chuẩn ISO 22000

Yếu tố này được xây dựng dựa trên tình trạng thực tế của doanh nghiệp với các tiêu chí về sự tham gia và cam kết của các cấp lãnh đạo, toàn bộ nhân sự với môi trường làm việc và cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chuẩn.

Yếu tố 3: Chương trình tiên quyết

Tùy vào vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm mà các chương trình tiên quyết được đề ra là khác nhau. Các chương trình tiên quyết phải:

  • Thích hợp với nhu cầu của tổ chức
  • Phù hợp với quy mô, loại hình hoạt động, tính chất của sản phẩm được sản xuất
  • Được áp dụng cho toàn bộ hệ thống
  • Đã được phê duyệt bởi nhóm an toàn thực phẩm.

Yếu tố 4: Các nguyên tắc của hệ thống HACCP

HACCP là một trong những nền tảng để xây dựng ISO 22000. Do đó để thực hiện ISO 22000 thì doanh nghiệp cũng phải đáp ứng được 7 nguyên tắc HACCP bao gồm:

  • Nguyên tắc 1: Xác định mối nguy và đánh giá rủi ro
  • Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn CCP
  • Nguyên tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn cho từng CCP
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập thủ tục giám sát cho từng CCP
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra – xác minh
  • Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ và tài liệu

» Xem thêm: Phiên bản ISO 22000:2018 | Những Thay Đổi Quan Trọng Bạn Cần Biết

Các loại hình doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Các loại hình doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
Các loại hình doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
  • Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:
  • Các nông trại, ngư trường và trang trại sữa;
  • Các nhà chế biến thịt, cá và thức ăn chăn nuôi
  • Các nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, thức uống, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp;
  • Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh, các bệnh viện và khách sạn và những nhà bán thực phẩm lưu động;
  • Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, phụ gia, nguyên vật liệu, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói;

⇒Tóm lại, một phần hoặc toàn bộ các yêu cầu của ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với ngành thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.

» Xem thêm: So sánh 2 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: FSSC 22000 và ISO 22000

Lợi ích của việc sở hữu ISO 22000 là gì?

Lợi ích của việc sở hữu tiêu chuẩn ISO 22000
Lợi ích của việc sở hữu tiêu chuẩn ISO 22000

Lợi ích với Doanh nghiệp

Việc sở hữu giấy chứng nhận ISO 22000 giúp các Doanh nghiệp:

  • Xây dựng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm đạt chuẩn Quốc tế
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Xác định mối nguy và nguồn gốc mối nguy trong thực phẩm
  • Có các biện pháp ngăn chặn, hạn chế và kiểm soát mối nguy phù hợp
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Tiết kiệm chi phí xử lý các sự cố liên quan tới thực phẩm bẩn hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thể hiện cam kết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Chứng chỉ ISO 22000 thay thế hợp pháp cho Giấy phép Cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giảm bớt các cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý
  • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp
  • Được các Khách hàng và Đối tác tin tưởng lựa chọn
  • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường
  • Dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Quốc tế

Lợi ích với Khách hàng

Sử dụng dịch vụ và lựa chọn sản phẩm của những công ty có chứng nhận ISO 22000 tức là Khách hàng đang:

  • Hạn chế nguy cơ lựa chọn nhầm các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn
  • Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình
  • Trở thành người tiêu dùng thông thái
  • Ủng hộ các doanh nghiệp có ý thức tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thúc đẩy hoạt động sản xuất thực phẩm sạch

Dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận ISO 22000 tại ICERT GLOBAL

Dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận ISO 22000 tại ICERT GLOBAL
Dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận ISO 22000 tại ICERT GLOBAL
  • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận quốc tế.
  • Đào tạo, tư vấn, đánh giá và hướng dẫn khắc phục sự cố.
  • Hỗ trợ hoàn thành thủ tục một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
  • Cam kết không phát sinh chi phí, công khai minh bạch.
  • Đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ kịp thời, toàn diện.
  • Đối tác đáng tin cậy, giúp tăng giá trị cho doanh nghiệp.
  • Văn phòng tại 3 miền, đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng, giúp quá trình tư vấn, chứng nhận diễn ra suôn sẻ và kịp thời.

Xem thêm một số chứng nhận khác:

Logo ISO 22000 Mang Lại Giá Trị Gì Cho Doanh Nghiệp?

ISO 13485:2016 – Bước Tiến Mới Trong Quản Lý Chất Lượng Y Tế

HACCP Certification là gì? Tầm quan trọng của Chứng nhận HACCP

Liên hệ để được tư vấn về dịch vụ

CÔNG TY CP TƯ VẤN CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ ICERT GLOBAL

Hà Nội: Số 7 ngách 21 ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Đà Nẵng: 47 Trần Đình Tri, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: Tầng 4, 232/1/33 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Đường dây nóng:  0988 296 170

Email:  sales@icert.vn